Restored with Respect

ขยะของบางคนอาจเป็นสมบัติล้ำค่าของใครอีกคน โดยเฉพาะไฟซอล มาลิค หนึ่งในช่างไม้แถวหน้าของกรุงเทพฯ ผู้ให้คุณค่าอย่างมากกับไม้ไทย

37702683_10160620383160156_146650485795848192_o.jpg
VIZ_0163.jpg

การค้นหาไม้จากบรรดาของเก่าอาจไม่ใช่งานที่หรูหรามีหน้ามีตาที่สุด แต่ไฟซอลก็สามารถทำให้ของเก่าที่เขารวบรวมกลายเป็นของมีค่าและมีราคาขึ้นมาอย่างมากได้


งานที่เนียนเรียบราวกับเนย มาพร้อมสีที่เข้มมากพอ ๆ กับเรื่องราวเข้มข้นที่อยู่เบื้องหลังไม้แต่ละชิ้น ผลงานของไฟซอลเป็นเหมือนบทกวีที่สรรเสริญความสวยงามของไม้เก่าที่เขาใช้ ประวัติศาสตร์ถูกเชื่อมโยงเข้ากับดีไซน์ร่วมสมัยผ่านทางชิ้นงานที่ใช้ได้จริงทุกชิ้น ตั้งแต่โต๊ะไม้ทำมือไปจนถึงเซ็ตคาเวียร์งานประณีตที่ทำจากเศษไม้โบราณ

แม้ว่าผลงานของไฟซอลจะเป็นงานของช่างระดับอาจารย์ แต่ที่จริงเขาเองก็เพิ่งเข้าวงการมาได้ไม่นานนัก ช่างไม้เสียงเบาชาวแคนาดาคนนี้มีพื้นหลังการทำงานจากในองค์กรไม่แสวงผลกำไร ที่พาเขามาที่ประเทศไทยเมื่อหกปีก่อน การทำเก้าอี้ไม้สำหรับการประมูลในครั้งนั้นเองที่ทำให้เขารู้ตัวว่าชอบงานไม้

ชิ้นงานของเขาขายได้อย่างรวดเร็ว และได้รับการติดต่อจากผู้ที่สนใจซื้ออีกมากมายหลังจากนั้น

VIZ_0216.jpg

ไฟซอลค้นพบว่าผลงานจากไม้ไทยของเขาได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากคนในประเทศ เขาจึงตั้งใจเรียนรู้เกี่ยวกับงานไม้ต่อและเริ่มสร้างชื่อเสียงในโซเชียลมีเดีย

งานเสริมงานนี้ไปได้ดีจนทำให้เขาสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานไม้เป็นงานประจำเลยหรือไม่ “ผมไปถึงจุดที่ไม่อยากมีผู้บังคับบัญชาอีกแล้ว อยากมีอิสระ ไม่ต้องตอบคำถามใครอีก” และเมื่อเขาได้รับออร์เดอร์ทางเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมทั้งจากคนไทยและต่างชาติแบบไม่หยุด เขาก็ตัดสินเปลี่ยนงานอดิเรกชิ้นนี้เป็นอาชีพ

สิ่งที่ทำให้เขาต่างจากช่างไม้คนอื่นในภูมิภาคนี้ไม่ใช่แค่เพียงเส้นทางอาชีพเท่านั้น แต่รวมถึงความทุ่มเทในการใช้วัสดุคุณภาพที่หามาด้วยวิธีที่มีจริยธรรม ไม้ทุกชิ้นในสตูดิโอของเขามาจากไม้เก่าหรือไม้ที่กู้ขึ้นมาจากทะเล ไม่มีชิ้นไหนที่มาจากการตัดต้นไม้

VIZ_0960.jpg

ในเวลาที่เขาไม่อยู่ในสตูดิโอย่านอ่อนนุช ไฟซอลก็เดินทางไปยังจังหวัดต่าง ๆ เพื่อหาวัสดุสำหรับทำงานต่อไป “การออกไปหาของเองทำให้ผมมั่นใจในแหล่งที่มาของไม้ได้” เขาว่า “ผมเคยซื้อจากร้าน แล้วก็พบว่าไม้ที่คนขายบอกเป็นของเก่า พอมาลองเช็คด้วยเครื่องมือของผมแล้วจริง ๆ มันไม่ใช่”

ช่วงนี้เขาออกตระเวนหาทายาทรุ่นที่สองและสามของตระกูลไทยต่าง ๆ ที่นำโครงสร้างอาคารเก่ามาขายเพื่อขอซื้อไม้ ไม่ว่าไม้ที่เขาหามาได้จะมาจากเรือเก่าที่กู้ขึ้นมา หรือโครงสะพานเก่าในเขาใหญ่ ไฟซอลก็สามารถสร้างชิ้นงานที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมขึ้นมาให้ผู้ซื้อของเขาประทับใจได้


www.faisalmalikdesign.com  IG: faisalmalikdesign  FB: faisalmalikdesign

www.faisalmalikdesign.com

IG: faisalmalikdesign

FB: faisalmalikdesign